Incoterms là gì? Những điều cần biết về Incoterms cho người mới bắt đầu

Incoterm là gì? -Incoterms là một thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, đặc biệt là trong giao dịch mua bán hàng hóa quốc tế. Incoterms là viết tắt của International Commercial Terms, có nghĩa là các điều khoản thương mại quốc tế. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Incoterms là gì, các phiên bản Incoterms 2020 và Incoterms 2010 và những lưu ý khi sử dụng Incoterms trong xuất nhập khẩu.

Nội dung bài viết

  • Incoterms là gì?
  • Các phiên bản Incoterms 2020 và Incoterms 2021
  • Nên dùng Incoterms 2020 hay Incoterms 2021
  • Kết luận Incoterms là gì

HHC LOGISTICS sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ các yêu cầu của Quý khách hàng

  1. Incoterms là gì?

Theo quy định của Hiệp hội Thương mại Quốc tế (ICC), Incoterms là một bộ quy tắc thống nhất về các điều kiện giao hàng (Incoterms rules) áp dụng cho các loại hàng hóa được vận chuyển bằng các phương tiện khác nhau, như đường biển, đường không, đường bộ hoặc đường sắt. Mục đích của Incoterms là để làm rõ trách nhiệm, chi phí và rủi ro của người bán và người mua trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ nơi xuất phát đến nơi đến.

Incoterms được ICC ban hành lần đầu tiên vào năm 1936 và được cập nhật thường xuyên để phù hợp với thực tiễn thương mại quốc tế. Phiên bản mới nhất của Incoterms là Incoterms 2020, được áp dụng từ ngày 1 tháng 1 năm 2020. Trước đó, phiên bản phổ biến nhất của Incoterms là Incoterms 2010, được áp dụng từ ngày 1 tháng 1 năm 2011.

  1. Các phiên bản Incoterms 2020 và Incoterms 2010

Cả hai phiên bản Incoterms 2020 và Incoterms 2010 đều chia thành hai nhóm chính: nhóm E, F, C và D áp dụng cho mọi loại phương tiện vận chuyển; và nhóm F và C áp dụng chỉ cho đường biển hoặc đường thủy nội địa. Mỗi nhóm lại gồm có các điều kiện giao hàng khác nhau, được viết tắt bằng ba chữ cái. Các điều kiện giao hàng này là:

Nhóm E:

EXW (Ex Works): Người bán giao hàng hóa tại nơi sản xuất hoặc kho hàng của mình cho người mua. Người mua chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa từ nơi giao hàng đến nơi đến và thanh toán tất cả các chi phí liên quan.

Nhóm F:

FCA (Free Carrier): Người bán giao hàng hóa cho người vận chuyển do người mua chỉ định tại một điểm đã thỏa thuận. Người mua chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa từ điểm giao hàng đến nơi đến và thanh toán tất cả các chi phí liên quan.

FAS (Free Alongside Ship): Người bán giao hàng hóa song song với tàu của người mua tại cảng xuất phát. Người mua chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa lên tàu và từ cảng xuất phát đến nơi đến và thanh toán tất cả các chi phí liên quan. Điều kiện này chỉ áp dụng cho đường biển hoặc đường thủy nội địa.

FOB (Free On Board): Người bán giao hàng hóa lên tàu của người mua tại cảng xuất phát. Người mua chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa từ cảng xuất phát đến nơi đến và thanh toán tất cả các chi phí liên quan. Điều kiện này chỉ áp dụng cho đường biển hoặc đường thủy nội địa.

Nhóm C:

CPT (Carriage Paid To): Người bán giao hàng hóa cho người vận chuyển do mình chỉ định và thanh toán chi phí vận chuyển hàng hóa đến một điểm đã thỏa thuận. Người mua chịu rủi ro mất mát hoặc hư hại của hàng hóa từ khi hàng hóa được giao cho người vận chuyển và thanh toán các chi phí phát sinh từ điểm giao hàng đến nơi đến.

CIP (Carriage And Insurance Paid To): Người bán giao hàng hóa cho người vận chuyển do mình chỉ định và thanh toán chi phí vận chuyển và bảo hiểm hàng hóa đến một điểm đã thỏa thuận. Người mua chịu rủi ro mất mát hoặc hư hại của hàng hóa từ khi hàng hóa được giao cho người vận chuyển và thanh toán các chi phí phát sinh từ điểm giao hàng đến nơi đến.

CFR (Cost And Freight): Người bán giao hàng hóa lên tàu của người mua tại cảng xuất phát và thanh toán chi phí vận chuyển hàng hóa đến cảng đến. Người mua chịu rủi ro mất mát hoặc hư hại của hàng hóa từ khi hàng hóa được giao lên tàu và thanh toán các chi phí phát sinh từ cảng đến đến nơi đến. Điều kiện này chỉ áp dụng cho đường biển hoặc đường thủy nội địa.

CIF (Cost, Insurance And Freight): Người bán giao hàng hóa lên tàu của người mua tại cảng xuất phát và thanh toán chi phí vận chuyển và bảo hiểm hàng hóa đến cảng đến. Người mua chịu rủi ro mất mát hoặc hư hại của hàng hóa từ khi hàng hóa được giao lên tàu và thanh toán các chi phí phát sinh từ cảng đến đến nơi đến. Điều kiện này chỉ áp dụng cho đường biển hoặc đường thủy nội địa.

Nhóm D:

DAP (Delivered At Place): Người bán giao hàng hóa cho người mua tại một điểm đã thỏa thuận, nhưng chưa làm thủ tục nhập khẩu. Người bán chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa từ nơi xuất phát đến điểm giao hàng và thanh toán tất cả các chi phí liên quan, trừ thuế nhập khẩu. Người mua chịu trách nhiệm làm thủ tục nhập khẩu và thanh toán thuế nhập khẩu.

DPU (Delivered At Place Unloaded): Người bán giao hàng hóa cho người mua sau khi đã được dỡ xuống khỏi phương tiện vận chuyển tại một điểm đã thỏa thuận, nhưng chưa làm thủ tục nhập khẩu. Người bán chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa từ nơi xuất phát đến điểm giao hàng và thanh toán tất cả các chi phí liên quan, bao gồm cả chi phí dỡ hàng. Người mua chịu trách nhiệm làm thủ tục nhập khẩu và thanh toán thuế nhập khẩu. Điều kiện này áp dụng cho mọi loại phương tiện vận chuyển.

Incoterm 2010

Incoterm 2020

  1. Nên dùng Incoterm 2010 hay Incoterm 2020?

Incoterm 2020 là phiên bản mới nhất của các điều kiện giao hàng quốc tế, được Hiệp hội Thương mại Quốc tế (ICC) ban hành vào năm 2019 và áp dụng từ ngày 1 tháng 1 năm 2020. Incoterm 2020 có một số thay đổi và cập nhật so với phiên bản trước đó là Incoterm 2010, nhằm phù hợp với thực tiễn thương mại quốc tế hiện nay. Một số thay đổi chính của Incoterm 2020 so với Incoterm 2010 là:

Đổi tên điều kiện giao hàng DAT (Delivered At Terminal) thành DPU (Delivered At Place Unloaded), để mở rộng phạm vi giao hàng không chỉ giới hạn ở các cảng hoặc bến bãi, mà có thể là bất kỳ địa điểm nào khác mà người mua yêu cầu.

Tăng mức độ bảo hiểm cho điều kiện giao hàng CIP (Carriage And Insurance Paid To) từ Institute Cargo Clauses © lên Institute Cargo Clauses (A), để phù hợp với yêu cầu của các loại hàng hóa có giá trị cao. Đối với điều kiện giao hàng CIF (Cost, Insurance And Freight), mức độ bảo hiểm vẫn giữ nguyên là Institute Cargo Clauses ©.

Cho phép người bán và người mua thỏa thuận để người bán có thể lấy được vận đơn biển có ghi chú “on board” khi sử dụng điều kiện giao hàng FCA (Free Carrier), để thuận tiện cho việc thanh toán bằng chứng từ.

Làm rõ hơn về việc phân chia chi phí giữa người bán và người mua trong các điều kiện giao hàng, bằng cách liệt kê chi tiết các loại chi phí trong các bảng A9/B9 của mỗi điều kiện giao hàng.

Làm rõ hơn về việc xác định điểm giao hàng trong các điều kiện giao hàng FCA, DAP, DPU và DDP, để tránh nhầm lẫn và tranh chấp giữa người bán và người mua.

Làm rõ hơn về việc phân chia rủi ro giữa người bán và người mua khi hàng hóa được vận chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau trong quá trình từ nơi xuất phát đến nơi đến.

Làm rõ hơn về việc sử dụng các phương tiện vận chuyển do người bán hoặc người mua tự sở hữu hoặc thuê, thay vì chỉ giả định rằng hàng hóa được vận chuyển bởi các nhà cung cấp dịch vụ logistics.

Vậy nên dùng Incoterm 2010 hay Incoterm 2020?

Theo ICC, không có quy định bắt buộc nào về việc sử dụng phiên bản nào của Incoterm. Người bán và người mua có thể tự do thỏa thuận về việc áp dụng phiên bản nào cho hợp đồng của họ, miễn là họ ghi rõ trong hợp đồng. Tuy nhiên, ICC khuyến khích người bán và người mua sử dụng phiên bản mới nhất của Incoterm, tức là Incoterm 2020, để đảm bảo rằng các điều kiện giao hàng phù hợp với thực tiễn thương mại quốc tế hiện nay. Nếu người bán và người mua muốn sử dụng phiên bản cũ của Incoterm, tức là Incoterm 2010, họ cần chú ý đến những thay đổi và cập nhật của Incoterm 2020 và cân nhắc xem có cần điều chỉnh gì trong hợp đồng của họ không.

  1. Kết luận Incoterms là gì

Incoterms là một bộ quy tắc thống nhất về các điều kiện giao hàng áp dụng cho các loại hàng hóa được vận chuyển bằng các phương tiện khác nhau. Incoterms giúp làm rõ trách nhiệm, chi phí và rủi ro của người bán và người mua trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ nơi xuất phát đến nơi đến. Có hai phiên bản Incoterms phổ biến nhất hiện nay là Incoterms 2020 và Incoterms 2010, với một số sự thay đổi và cập nhật so với các phiên bản trước. Khi sử dụng Incoterms trong xuất nhập khẩu, người bán và người mua cần lựa chọn điều kiện giao hàng phù hợp với loại hàng hóa, phương tiện vận chuyển và thị trường mục tiêu của mình.

HHC LOGISTICS sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ các yêu cầu của Quý khách hàng.

******************************

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU HHC LOGISTICS

Địa chỉ ĐKKD và VP tại Hà Nội: Số 28 ngách 50 ngõ 108 đường Trần Phú, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội.

Website: http://hhclogistics.com/ | vanchuyentrungviethhc.com

Email: helen09@hhclogisitics.com

Tel/zalo: Ms. Tâm : 0934 658 909

Có thể bạn quan tâm